22 April, 2016

Đến Nhật bản “Hanami” – trải nghiệm phải có trong đời!

Cuối tháng 3 đầu tháng 4 là mùa hoa anh đào nở, như một thông lệ thời điểm này cũng trở thành một dịp tụ họp, gặp gỡ và vui chơi của người dân Nhật Bản. Lễ hội Hoa anh đào Hanami được tổ chức vào thời gian này là một trong những lễ hội được cả người dân địa phương và du khách vô cùng yêu thích.

Hanami – tiếng Nhật có nghĩa là ngắm hoa (hana = hoa; mi = ngắm) là một lễ hội truyền thống của xứ sở thần mặt trời. Hanami cũng là dịp để các gia đình vui chơi và các công ty thì xem đây như cơ hội để đồng nghiệp giao lưu, kết nối. Ngày này, dân tình kéo đến dưới những gốc Anh đào uống rượu, ca hát, chụp ảnh… Những địa điểm ngắm hoa được ưa thích nhất bao gồm công viên Ueno tại Tokyo, đảo Okinawa, bờ hồ Kawaguchiko nhìn ra đỉnh Phú Sĩ hay con đường Triết gia ở Kyoto.

btrip-cẩm nang du lịch

Lễ hội Hanami có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, khởi đầu ở thời kỳ Nara (710-794), khi hoa mai còn được ưa thích hơn, rồi sau đó là hoa đào ở thời Heian (794-1185). Trong thời kỳ  hưng thịnh của văn học và nghệ thuật Nhật Bản bây giờ, “hoa” trong thơ haiku và tanka được ngầm hiểu là “hoa anh đào”. Cụm từ Hanami lần đầu tiên được sử dụng để chỉ nghi thức ngắm anh đào nở trong tiểu thuyết nổi tiếng Chuyện kể Genji thời Heian.

btrip-cẩm nang du lịch
Lễ hội Hanami trong tranh cổ Nhật Bản.

Bắt nguồn từ hoàng tộc, lễ hội Hanami nhanh chóng lan rộng xuống tầng lớp võ sĩ đạo và đến thời Edo, Hanami đã trở thành một lễ hội cho cả giới bình dân. Shogun thứ tám của dòng họ Tokugawa, Tokugawa Yoshimune (1684-1751) là một người rất yêu thích hoa anh đào, chính ông đã ra lệnh trồng rất nhiều cây hoa này để mọi người có chỗ tiệc tùng, vui chơi dưới các tán hoa vào mùa Xuân.

btrip-cẩm nang du lịch
Nhóm bạn trẻ tụ tập dưới tán anh đào

Hiện nay người Nhật vẫn tiếp nối truyền thống Hanami đó dù đã qua một thiên niên kỷ. Ngày nay, hàng nghìn người đổ đến các công viên ăn uống dưới các tán cây vào mùa anh đào nở. Mùa anh đào nở ở Nhật Bản trùng hợp đúng vào năm học mới và kết thúc một kỳ nghỉ dài nên đã trở thành một dịp thuận tiện để tiệc tùng, gặp gỡ mà cầu mong những điều tốt đẹp hơn. Vui chơi, tản bộ trong công viên dưới tán anh đào nở cũng là cách mà nhiều người Nhật chọn để làm mới  mình và thoát khỏi sức ép của guồng quay xã hội công nghiệp vô cùng khắc nghiệt.

btrip-cẩm nang du lịch
Kimono dưới tán anh đào – Bản quyền 2007 Jefreid Frield

Người đi ngắm hoa anh đào rất đông, nên để kiếm được chỗ tốt, người Nhật thường phải đi giữ chỗ trước ở các công viên từ rất sớm. Tại những thành phố lớn như Tokyo, Kyoto lễ hội ngắm anh đào diễn ra đến tận đêm.

btrip-cẩm nang du lịch
Lồng đèn giấy được thắp lên lung linh huyền ảo tại công viên Ueno

Dịp lễ Hanami cũng thường đi đôi với các buổi tiệc tùng, ca múa nhạc. Nhiều món ăn truyền thống Nhật Bản được chuẩn bị riêng cho dịp này, ví dụ như dango – một loại kẹo dẻo làm từ gạo, và bento – cơm thập cẩm với cá và vài loại hải sản chiên bột. Thứ không thể thiếu chính là rượu Sake – quốc tửu của Nhật Bản.

btrip-cẩm nang du lịch
Một suất Hanami bento điển hình
btrip-cẩm nang du lịch
“Mèo Nhật Bản” cũng ham mê ngắm hoa anh đào
btrip-cẩm nang du lịch
Anh Đào khoe sắc bên sông
Chưa được phân loại
About Khánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *